Mô hình sản xuất giống rau công nghệ cao đầu tiên tại Buôn Ma Thuột (25/06/2020, 10:21)

Ngỡ ngàng khi đứng trước khu vuờn ươm hơn 1500 m2 đang sản xuất đủ các loại giống rau tươi tốt trong nhà màng tại số 749/4 đường Phạm Văn Đồng, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. Đây cũng là một trong các khu nhà màng của Tinh Hoa Farm, thuộc công ty TNHH Viết Hiền vừa qua đã được tổ chức Chứng nhận Quốc tế Bureau Veritas Certification công nhận Dưa lưới đạt GlobalG.A.P.

Theo chị Thu Trang,quản lý Tinh Hoa Farm cho biết, với diện tích sản xuất rau hàng năm của Buôn Ma Thuột khoảng 1800 ha, mỗi năm để sản xuất được sản lượng gần 40 nghìn tấn sản phẩm rau các loại, phải đòi hỏi một lượng giống cây con rất lớn. Theo đó người sản xuất phải đi tìm các loại hạt giống tốt, dành một diện tích đất để gieo giống, chưa kể quá trình đầu tư công chăm sóc, nhất là quản lý sâu bệnh để có những cây con đạt chất lượng…  rất vất vả. Bên cạnh đó với quá trình đô thị hóa, diện tích nông nghiệp ngày càng thu hẹp, đặc biệt dân đô thị luôn muốn sản xuất một ít rau sạch trên ban công, trong sân vườn để sử dụng hàng ngày. Xuất phát tự nhu cầu thực tế, nên Tinh Hoa Farm đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong việc phát triển sản xuất các loại giống cây con rau quả để phục vụ người sản xuất của địa phương.

Hiện nay tại vườn ươm trong nhà màng của Tinh Hoa Farm sản xuất đầy đủ các loại giống rau cây con, rau ăn lá các loại, rau ăn quả, rau ăn thân và rau ăn củ để phục vụ người có nhu cầu. Với xu hướng gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, đã có nhiều nông dân sản xuất rau hàng hóa trong và ngoại Thành tìm đến đặt giống cây con tại Tinh Hoa Farm để chủ động sản xuất.Cũng có nhà vườn đem hạt giống đến cho Tinh Hoa Farm gieo, đến lúc cây con trưởng thành lấy về chủ động trồng và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Chị Trang cho biết thêm, khu nhà màng sản xuất giống cây rau các loại được thiết kế với loại màng lợp phủ mái bằng polyethylene có các tính năng bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, độ dẻo dai cao, chịu lực tốt, ngăn côn trùng sâu bệnh, có độ truyền sáng 90% để tăng quá trình quang hợp cho cây, tạo ánh sáng khuếch tán đồng đều, có hệ thống tưới phun sương tự động, lưới cắt nắng và hệ thống làm mát cho cây con,tạo môi trường thích hợp theo nhu cầu sinh trưởng để những cây rau giống đạt chất lượng.Có cửa sổ thông gió đỉnh mái giúp thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà màng, đảm bảo cây giống phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Qua từng khâu của qui trình sản xuất cây con đều áp dụng công nghệ tự động và bán tự động.Từ việc chú trọng đến hạt giống rau có nguồn gốc, xuất xứ, xử lý theo nguyên tắc 3 sôi + 2 lạnh trong 2 giờ để phá miên trạng hạt giống, vớt ra, rửa sạch nhớt bằng nước sạch, sau đó đem gieo.Tiếp đến là khâu xử lý giá thể được làm từ xơ dừa, trấu hun và phân trùn quế trộn đều, có độ ẩm khoảng 25-30%trước khi bỏ vào vỉ xốp(khay) để gieo hạt giống (khay có 2 loại: 84 lỗ và 112 lỗ). Sử dụng máy để đóng giá thể vào khay để ươm cây con, vừa nhanh vừa đảm bảo giá thể không bị đóng quá chặt sẽ ảnh hưởng đến phát triển của cây con sau này. Sau khi khay xốp đã đóng giá thể, tiến hành dùng máy để gieo ươm hạt, mỗi lỗ trên khay xốp chỉ gieo một hạt giống. Khi gieo hạt vào khay xong dùng ô doa tưới nước đủ ẩm (độ ẩm đạt 80%) rồi xếp các khay vào khu vực mát và kín gió từ 2 đến 3 ngày, sau đó chuyển ra khu vườn ươm cây con giống.

Tại vườn ươm (khu nhà màng) cây con được tưới nước phun sương tự động mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, tưới đủ ẩm, không tưới quá ướt làm cây bị úng, không phát triển được. Sau gieo khoảng thời gian (18 – 25 ngày tùy loại rau) khi cây con đủ điều kiện tiêu chuẩn, không dị hình, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh đem ra trồng sản xuất.

Theo anh Nguyễn Đức Khoa, chủ nhân của mô hình sản xuất rau hữu cơ Công ty HT.Farm tại buôn Ky, phường Thành Nhất, anh là khách hàng thường xuyên của Tinh Hoa Farm. Hiện diện tích của HT.Farm là 1 ha, qua quá trình tìm kiếm các loại giống trên mạng, anh đã biết và tìm đến Tinh Hoa Farm rồi trở thành khách hàng quen thuộc ở đây. Các loại giống rau anh Khoa thường mua như súp lơ, bắp sú, cải thảo, rau dền, bầu, bí…. ,cây rất khỏe, ít sâu bệnh, phát triển nhanh, đặc biệt là chủ động được thời gian sản xuất để cung cấp sản phẩm rau kịp thời cho người tiêu dùng. Còn theo anh Trịnh Ngọc Trọng, ở thôn 7, xã Cư Êbur, hiện anh đang sản xuất 2 sào rau các loại, phần lớn các giống rau như cà chua, dưa leo, các loại xã lách, cải….anh đều đặt mua tại Tinh Hoa Farm vì giống cây con ở đây phát triển đều, khỏe, ít sâu bệnh, nhanh lớn hơn so với tự sản xuất cây giống ở vườn nhà, đỡ mất thời gian, công sức gieo trồng nên hiệu quả  kinh tế cao hơn. Ngoài ra có nhiều hộ gia đình ở trung tâm Thành Phố mua cây con về trồng trong các thùng xốp đặt ở ban công, sân hè vừa tiện, vừa giá cả hợp lý để sử dụng thường xuyên nguồn rau sạch.

Nhân viên đang Sử dụng máy để đóng giá thể vào khay để ươm cây con

Sau khi khay xốp đã đóng giá thể, tiến hành dùng máy để gieo ươm hạt, mỗi lỗ trên khay xốp chỉ gieo một hạt giống

Thu Trang, quản lý Tinh Hoa Farm đang kiểm tra cây giống tại vườn ươm trong nhà màng

Được biết, ngoài các loại rau giống tại Tinh Hoa Farm sản xuất, nếu khách hàng có nhu cầu đặt các loại giống rau cao cấp hoặc có sẵn hạt giống thì công ty cũng sẵn sàng sản xuất cho khách hàng. Vì sản xuất cây giống ứng dụng công nghệ cao nên giá bán cho khách hàng cũng hợp lý (như: 1000 cây con xà lách chỉ 170 nghìn đồng).

Việc phát triển sản xuất cây rau giống tập trung có ứng dụng công nghệ cao, phục vụ nhu cầu sản xuất rau hàng hóa là xu thế tất yếu của quá trình phát triển đô thị Buôn Ma Thuột nói riêng và Đăk Lăk nói chung, cần sự quan tâm tuyên truyền quảng bá của các đơn vị chuyên trách để nông dân sản xuất rau trên địa bàn nắm bắt, tiếp cận với nguồn giống chất lượng này. Đây là cơ sở đầu tiên cần phát triển nhân rộng, giúp người sản xuất rau đỡ vất vả trong vấn đề tạo giống, góp phần gia tăng thu nhập cho người sản xuất, bỡi rau được đánh giá là một trong 4 sản phẩm chủ lực của Thành phố Buôn Ma Thuột hiện nay.

Tin và hình: Hồ Cẩm Lai

THÔNG BÁO
video
Loading the player...
Sổ tay khoa học kỹ thuật
Sinh hoạt chi hội

HỘI NÔNG DÂN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 21A, đường Trường Chinh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Tư

Chức vụ: Tỉnh Ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Điện thoại: 02623.957114 - 02623.957115 - Fax: 02623.957114