Nỗ lực vươn lên làm giàu bền vững (18/11/2021, 21:58)

Ông Phan Thế Cửu, sinh năm 1960, hội viên chi hội nông dân thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng là một nông dân giỏi, luôn nỗ lực thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất để từng bước vươn lên làm giàu.

Trước năm 1998, do thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng và vật nuôi nên kết quả sản xuất của gia đình ông Phan Thế Cửu không ổn định, hiệu quả kinh tế không cao.

Để phát triển sản xuất, ông Phan Thế Cửu đã động viên các thành viên trong gia đình thay đổi thói quen sản xuất theo lối mòn, tìm hướng đi để tăng thêm thu nhập. Ông nỗ lực học hỏi, tham quan các mô hình làm ăn hiệu quả trong và ngoài tỉnh, tham gia các hội nghị, hội thảo về các giống cây trồng mới.

 

Mô hình sản xuất của ông Phan Thế Cửu ở xã Phú Lộc, huyện Krông Năng

Ông Phan Thế Cửu chia sẻ: Qua quá trình tìm hiểu, gia đình tôi mạnh dạn trồng xen cây Mắc Ca vào vườn cà phê, đây là mô hình ít tốn công sức, kinh phí đầu tư chăm sóc, bảo vệ được môi trường đồng thời là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay và đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình với mức thu nhập đạt 01 tỷ đồng/năm,

Để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá cả không ổn định, chất lượng sản phẩm không đồng đều, Ông Phan Thế Cửu đã vận động thành lập hợp tác xã Đàn Hương – Mắc ca VIP có  14 thành viên, đầu tư 03 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, máy móc để chế biến sản phẩm; hợp tác xã đã tạo việc làm cho 12 lao động và sản xuất ra sản phẩm Mắc ca đạt chất lượng, được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Ông Phan Thế Cửu cho biết thêm: Thời gian tới, ông sẽ cùng với các thành viên của Hợp tác xã thực hiện liên kết với các công ty có uy tín để sản xuất theo chuỗi giá trị và nâng cao hơn thu nhập cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Với nỗ lực trong việc tìm hướng đi mới, thay đổi tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm, chấp nhận rủi ro, mạnh dạn áp dụng giống cây trồng mới vào sản xuất, thực hiện liên kết để sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng gia tăng giá cho sản phẩm. Mô hình sản xuất của gia đình ông Phan Thế Cửu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá bền vững. Năm 2021, ông được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen cho nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh trong nhiều năm liền.

BBT

THÔNG BÁO
video
Loading the player...
Sổ tay khoa học kỹ thuật
Sinh hoạt chi hội

HỘI NÔNG DÂN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 21A, đường Trường Chinh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Lại Thị Loan

Chức vụ: Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Điện thoại: 02623.957114 - 02623.957115 - Fax: 02623.957114