Người dân thôn 5, thôn 6a xã Ea Răl, huyện Ea H’leo hiến đất, đóng tiền làm đường giao thông nông thôn. (10/11/2021, 22:14)

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân thôn 5 và thôn 6A, xã Ea Răl, huyện Ea H’leo sẵn sàng hiến đất, đóng góp công, tiền cùng địa phương xây dựng những công trình phục vụ cộng đồng. Sau gần 02 tuần thi công, đến nay tuyến đường cấp phối liên thôn đi từ Trường TH Nguyễn Viết Xuân, xã Ea Răl sang xã Dliê Yang đã được hoàn thành.

Ảnh: Người dân tự nguyện chặt cây, tháo dỡ công trình gắn liền trên đất để mở rộng tuyến đường.

Ông Trần Văn Thi – Hội viên Chi hội nông dân thôn 6A chia sẻ: Gia đình ông có 3 ha rẫy cà phê, tiêu, bơ và sầu riêng nằm trên con đường này, mỗi lần có mưa gió thì không cách gì chạy xe máy vào rẫy, nếu là đang ở rẫy thì đàng bỏ xe lại và đi bộ về nhà. Vì khi mưa xuống, đường rất trơn trợt dễ, té. Nhằm khắc phục khó khăn này và được sự đồng ý của cấp uỷ, chính quyền xã Ea Răl, ông đã vận động những hộ gia đình có rẫy nằm 2 bên đường góp tiền, ngày công, tự nguyện chặt cây, hiến đất, đổ cấp phối và mở rộng con đường để việc đi lại thuận lợi hơn.

Nhiệt tình hưởng ứng ý tưởng này, 26 hộ gia đình có đất rẫy nằm 2 bên đường, thống nhất mức đóng tiền mỗi ha 4 triệu đồng và tham gia ngày công san gạt mặt đường, đào kênh mương thoát nước 2 bên. Đường mở rộng lên đất rẫy nhà nào thì gia đình đó tự nguyện chặt cây, tháo dỡ công trình gắn liền trên đất và hiến đất để mở rộng lòng đường ra 4 mét.

Gia đình hội viên nông dân – Phan Trọng Tính ở thôn 6A, xã Ea Răl có hơn 3ha đất rẫy nằm trên tuyến đường này, để mở rộng, nâng cấp đường như đã thống nhất, gia đình ông đã chặt bỏ 20 cây muồng trên 10 tuổi, 1 hàng tiêu 10 trụ, 100 cây chuối và hiến hơn 90m2 đất để mở rộng lòng đường.

Ông Nguyễn Đức Chiến – Hội viên Chi hội nông dân thôn 6A, xã Ea Răl cũng không ngoại lệ, gia đình có 2 ha rẫy cà phê nằm trên tuyến đường này; gia đình ông đã tự nguyện chặt bỏ 6 cây muồng đường kính hơn 40cm, 20 cây cà phê kinh doanh và 1002 đất rẫy để mở rộng lòng đường.

Ảnh: Người dân tham gia làm đường giao thông trong điều kiện dịch covid 19, đảm bảo 5k theo khuyến cáo.

Với sự chung sức, đồng lòng của người dân có rẫy trên tuyến đường, sau 2 tuần thi công, người dân thôn 5 và thôn 6A, xã Ea Răl đã tự nguyện chặt bỏ 600 cây bơ, muồng, mít, tiêu, tháo dỡ 500 met bờ rào lưới B40, thu dọn hơn 10 khối gỗ, hiến hơn 3000m2 đất, con đường chiều dài 1,5 km đã được mở rộng 4 mét, đổ cấp phối, làm mương thoát nước 2 bên đường, với tổng chi phí mua nguyên vật liệu hơn 104 triệu đồng; trong đó, người dân đóng góp 94,4 triệu đồng, UBND xã Ea Răl hỗ trợ 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Hoạt – Chủ tịch HND huyện cho biết: Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, việc hiến đất làm đường đã trở thành phong trào được đông bảo bà con nông dân ở huyện Ea H'leo tích cực hưởng ứng, nhiều diện tích đất các loại, cây cối, tài sản trên đất được người dân tự nguyện tháo dỡ và hiến cho nhà nước để mở rộng đường giao thông nông thôn. Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống./.

Nguồn: Trường Ngữ - Đài TTTH.

THÔNG BÁO
video
Loading the player...
Sổ tay khoa học kỹ thuật
Sinh hoạt chi hội

HỘI NÔNG DÂN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 21A, đường Trường Chinh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Lại Thị Loan

Chức vụ: Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Điện thoại: 02623.957114 - 02623.957115 - Fax: 02623.957114