Mô hình sản xuất tổng hợp hiệu quả (11/11/2021, 23:01)

Ở thôn Tri C3, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo có nhiều nông dân biết đến gia đình ông Chu Chiều cao, là hội viên tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi những năm qua.

Nỗ lực vươn lên

Cách đây 10 năm, gia đình ông Chu Chiều Cao từ huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao bằng chuyển vào Đắk Lắk sinh sống. Thời gian đầu, nguồn thu chính của gia đình ông chủ yếu từ một số loại cây ngắn ngày như lúa, ngô, sắn. Do học vấn thấp, thiếu vốn đầu tư, và kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất nên hiệu quả sản xuất không cao, kinh tế và cuộc sống rất khó khăn.

Ông Chu Chiều Cao

Ông Chu Chiều Cao chia sẻ “để nâng cao thu nhập, tôi đã vận động vợ  chuyển dần từ trồng cây ngắn ngày sang sản xuất cà phê và hồ tiêu; tìm tòi học hỏi, tham gia các lớp tập huấn do trạm Khuyến nông và Hội Nông dân các cấp tổ chức, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trông và chăm sóc vườn cây, nhất là kỹ thuật bón phân, tưới nước, làm cỏ, cắt cành và bảo quản cà phê, tiêu sau thu hoạch. Đồng thời tự làm phân vi sinh từ nguồn nguyên liệu sẵn của gia đình như: vỏ cà phê, thân cây đậu, cây ngô…để chăm sóc tốt cho cây trồng và giảm bớt phần kinh phí đầu tư”.

Ông cho biết thêm: Có những giai đoạn cà phê rớt giá, nhưng gia đình vẫn kiên trì thực hiện tốt theo định hướng, theo quy hoạch của Nhà nước “cây cà phê là cây chủ lực của địa phương”, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, thực hiện nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nên vườn cà phê của gia đình tôi luôn sinh trưởng và phát triển tốt và cho sản lượng ổn định với năng suất bình quân 5.000 kg/ha.

Để tăng thêm thu nhập, gia đình ông đã trồng xen các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như: bơ, sầu riêng, mắc ca, vải u hồng, bí đỏ … Ngoài ra, còn chăn nuôi thêm heo, gà, trồng rau xanh để phục vụ cho gia đình, giảm bớt chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nhờ vậy mà kinh tế gia ông ngày càng ổn định và khá dần lên; hàng năm thu hoạch được 20 tấn cà phê, tiêu: 04 tấn, mắc ca, sầu riêng, bí đỏ: 04 tấn đem lại thu nhập 500 triệu đồng/ năm (đã trừ chi phí). Gia đình đã xây được ngôi nhà khang trang (02 tỷ đồng), đầu tư máy móc phục vụ sản xuất như máy sấy cà phê, xe công nông…

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện của địa phương

Ngoài việc tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, gia đình ông Chu Chiều Cao luôn thực hiện tốt các khoản nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước, địa phương, tham gia tích cực phong trào thi đua của Hội Nông dân; tạo điều kiện giúp đỡ cho 05 hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn  trong thôn vay với số tiền là 100 triệu đồng không tính lãi,  hàng năm còn tạo điều kiện giải quyết việc làm cho 10 lao động. Bản thân ông đã Ủy ban nhân dân huyện Ea Hleo tặng bằng khen năm 2020 và Tỉnh ủy tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong 5 năm liền (2013-2017).

                                                                             (HND huyện Ea Hleo)

 

THÔNG BÁO
video
Loading the player...
Sổ tay khoa học kỹ thuật
Sinh hoạt chi hội

HỘI NÔNG DÂN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: Số 21A, đường Trường Chinh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Lại Thị Loan

Chức vụ: Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Điện thoại: 02623.957114 - 02623.957115 - Fax: 02623.957114